เรื่องเล่า Story ลุงหมู

ปลาสลิด บางบ่อ

Our History

“ลุงหมู” ผู้บุกเบิกตำนานความอร่อยปลาสลิดหอมบางบ่อ

ทำไมต้อง “รักษ์สลิด” หลายคนอาจเกิดคำถามนี้ขึ้นในใจ ซึ่งถ้าจะให้ตอบก็เพราะ “รักษ์สลิด” คือ ผู้สืบทอดตำนานความอร่อยของ “ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ 100%” จาก “ลุงหมู” ส.อบต. ไพรวัลย์ แก้วสนธิ เจ้าของคาแรคเตอร์พ่อค้าปลาบางบ่อใจดี ผู้มาพร้อมกับหมวกใบเก่งตลอดเวลา ซึ่งชาวบางบ่อแท้ทุกคนไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะลุงหมูเริ่มบุกเบิกการทำปลาสลิดหอมมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2518

ไม่ดี ไม่หอม ไม่อร่อย ไม่ใช่ปลาสลิดหอมบางบ่อสไตล์ลุงหมู

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 30-35 ปีก่อน ถือเป็นยุคทองของ “ปลาสลิดหอมบางบ่อ” ที่ตอนนั้นราคาขายปลีกสูงถึงกิโลกรัมละ 350-500 บาท ซึ่งที่ขายราคาดีขนาดนี้ได้ ก็เพราะปลาสลิดหอมของลุงหมูมีคุณภาพมากจนเป็นที่เลื่องลือ โดยปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ๆ ที่ลุงหมูรับซื้อจากหน้าบ่อโดยตรง รอบละ 3,000 – 5,000 กิโลนั้น จะเป็นปลาสลิดที่เลี้ยงในบ่อดินตามธรรมชาติ โตเองโดยไม่ใช้สารเร่ง แล้วนำมาสู่กระบวนการ คัด ล้าง อย่างพิถีพิถัน ฝัดเกลือแบบโบราณให้ได้รสเค็มกำลังดี และที่พิเศษสุดคือ ตากแดดนานเป็นถึง 2 วัน เพื่อให้ปลาแห้งสนิทได้ที่ จนกลายเป็น “ปลาสลิดหอม 2 แดด” ที่เวลาทอดแล้วจะได้ความหวานของเนื้อปลานำ ความหอมตามเตะติดจมูก ได้รสเค็มปลายๆ กลมกล่อม กรอบ อร่อย ซึ่งคนอื่นๆ ไม่ได้ใช้กระบวนการนี้ เพราะมีความยุ่งยาก ซับซ้อน ใช้เวลานาน อีกทั้งยังทำให้ปลาน้ำหนักลดลง ขายไม่ได้กิโลอีกต่างหาก นั่นเองจึงกลายเป็นความแตกต่างของ “ปลาสลิดหอมบางบ่อลุงหมู” กับปลาสลิดเจ้าอื่นๆ ที่ทำให้ลุงหมูยืนหนึ่งขายได้ในราคาที่แม้จะแพงกว่า แต่ลูกค้าก็ยอมจ่าย เพราะหอม อร่อย และดีกว่าจริงๆ

วิกฤตครั้งใหญ่ ที่ทำให้ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้หายไปจนเกือบไม่เหลือ

แม้จะมีช่วงเวลาที่รุ่งเรือง แต่เมื่อโลกหมุนไป อะไรๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อเกษตรกรที่เคยเลี้ยงปลาสลิดหันไปเลี้ยงกุ้งกุลาดำ ที่ราคาดีกว่า เลี้ยงง่ายกว่า ทำให้บ่อดินที่เคยเลี้ยงปลาสลิดหอมได้ดี ไม่มีคุณภาพพอเหมือนเดิมอีกต่อไป อีกทั้งเมื่อเกิดวิกฤตราคากุ้งตกต่ำ จึงทำให้เกษตรเป็นหนี้ ไม่สามารถกลับมาเลี้ยงปลาสลิดได้เหมือนเดิม หลายๆ คนก็ขายที่ทิ้งไปเพื่อเอาเงินไปใช้หนี้ บวกกับการมาของโรงงานอุตสาหกรรม และความเจริญต่างๆ จึงทำให้บ่อดินธรรมชาติที่ใช้เลี้ยงปลาสลิดหอมบางบ่อคุณภาพแท้หายไปหมดจนแทบไม่เหลือ

สืบทอดตำนานให้คงอยู่ต่อไป คือความตั้งใจของ “รักษ์สลิด”

ทุกวันนี้พื้นที่ปลาสลิดหอมบางบ่อเหลือผู้เลี้ยงไม่ถึง 10% ซึ่งลุงหมูก็พยายามทุ่มเทอย่างเต็มที่ไม่ให้สูญหายไป เพื่อให้คนไทยยังได้มีโอกาสทานปลาสลิดหอมบางบ่อแท้จริงๆ อยู่ โดยปัจจุบันลุงหมูทำปลาสลิดหอมตามออเดอร์ลูกค้าสั่งล่วงหน้าเท่านั้น ไม่สามารถหาทานได้ง่ายๆ ทั่วไป ด้วยเหตุนี้เอง “รักษ์สลิด” จึงเกิดขึ้นมาเพื่อนำปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ 100% ต้นตำรับดั้งเดิมจากลุงหมู ที่เลี้ยงบ่อในดิน ฝัดเกลือโบราณ ตากแดดนานจนปลาได้ที่ ส่งตรงถึงบ้าน ให้คนไทยมีโอกาสได้ทาน “รสชาติความอร่อยระดับตำนานของปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ 100%” กันอย่างทั่วถึง แพร่หลาย มากขึ้น และเพื่อเป็นการรักษาภูมิปัญญาการเลี้ยงปลาสลิด และทำปลาสลิดหอมแบบต้นตำรับดั้งเดิมเอาไว้ ให้คงอยู่คู่กับคนไทย…ตลอดไป

“รักษ์สลิด” & “ลุงหมู” จากรุ่นพ่อสู่ลูก

ปลุกตำนานปลาสลิดหอมบางบ่อแท้เพื่อคนไทย

“รักษ์สลิด” คือแบรนด์ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ 100% ที่เกิดขึ้นมาโดย “คุณภัทร” ซึ่งเป็นลูกชายของ “ลุงหมู” ร่วมกับ “คุณบอล” เพื่อบริหารต่อยอดและสืบทอดกิจการตำนานปลาสลิดหอมบางบ่อ สูตรต้นตำรับให้ยังคงอยู่ต่อไปได้แบบรุ่งเรือง เหมือนกับที่ลุงหมูเคยทำไว้ในอดีต ซึ่งด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จึงทำให้คุณภัทรและคุณบอลพยายามร่วมกันทุ่มเทเพื่อสร้างตำนานบทใหม่ ปลุกตำนานปลาสลิดหอมบ่อดิน ให้กระโดดขึ้นมาสร้างความฟินละมุนลิ้นแก่คนไทยทั้งประเทศถึงบ้านแบบง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ และหาซื้อได้อย่างสะดวกสบาย ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำใกล้บ้าน โดยที่ ทั้ง 2 เพื่อนซี้รุ่นลูก ก็ยังคงยึดมั่นในเจตนารมณ์เดิมของลุงหมู ที่เน้นรักษาคุณภาพสูตรภูมิปัญญาชาวบ้าน ควบคุมกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมเอาไว้ ให้ได้อร่อยเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมการแปรรูปในแบบต่างๆ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อความสะดวกในการรับประทานที่มากขึ้น และเพื่อให้คนไทยทุกรุ่นต่อจากนี้ ได้ฟินกับรสชาติของปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ๆ 100% ไป…ตราบชั่วกัลปาวสาน